2552/09/29

ส้มตำไทย

ส้มตำไทยถือเป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยเป็นอย่างมาก เพราะมีรสชาติอร่อย

ส่วนผสมส้มตำไทย
1.มะละกอสับ 2 ถ้วยตวง
2.แครอทสับ 1 ถ้วยตวง
3.กระเทียมแกะเปลือก 4-5 กลีบ
4.พริกขี้หนูสวน 5-10 เม็ด
5.กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
6.ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
7.มะเขือเทศสีดา 6-7 ลูก
8.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำปลา 2 ช้อนโตะ

ขั้นตอนการทำ
1.ตำ พริกกับกระเทียมพอแตก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
2.ใส่ เส้นมะละกอ และแครอทสับ มะเขือเทศหั่น กุ้งแห้ง ถั่วลิสง โขลกเบาๆมือ คลุกเคล้าให้เข้าเครื่องชิมรส ออกเปรี้ยว หวานเผ็ด เค็มตามชอบใจ
3.ตักใส่จานเสิร์ฟ กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ แนมกับไก่ย่าง และผักสดๆ อร่อยถึงใจ

2552/09/28

สูตร ส้มตำแครอท


ส้มตำแครอทเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อย
ส่วนผสม

1.แครอตขูดหรือสับ 1 ถ้วย

2.พริกขี้หนูสวน 2-3 เม็ด(หรือแล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย)

3.น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

4.กระเทียม 4-5 กลีบ

5.ถั่วฝักยาวหั่น 1/2 ถ้วย

6.น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

7.มะเขึอเทศ 3 ผล

8.กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1.โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว พอแตก ใส่มะเขือเทศ ใส่แครอท โขลกเบา ๆคลุกเคล้าให้ เข้ากัน


2.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก กุ้งแห้ง น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบใจ เปรี้ยวเค็มนำ 3.ตักใส่จาน กินกับผักสด ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ

2552/09/27

ส้มตำปลาร้า


ส้มตำปลาร้า ส้มตำปลาร้าถือเป็นพื้นฐานของส้มตำเกือบทุกชนิดเลยก็ว่าได้


ส่วนผสม

1.มะละกอสับ 1 ถ้วย

2.พริกขี้หนู 3 เม็ด

3.มะเขือเทศลูกเล็ก 2-3 ลูก

4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

6.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย

7.น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

9.กระเทียม 4-5 กลีบ

ขั้นตอนการทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแตก ใส่มะเขือเทศ โขลกเบาๆ เส้นมะละกอ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว โขลกคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบใจ
3. ตักใส่จาน กินกับผักสด ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ